Quy trình bán hàng Shopee gồm những bước nào? Cần lưu ý gì?

Ở Việt Nam, trang thương mại điện tử Shopee đang là địa điểm có nhiều người mua hàng online nhất hiện tại. Đồng thời, lượng người truy cập trang cũng lên đến gần 90 triệu mỗi tháng. Chính vì thế, nhiều người đang muốn mở shop trên Shopee để nâng cao doanh thu. Vậy quy trình bán hàng Shopee như thế nào? Có điều gì cần lưu ý?

Quy trình bán hàng Shopee: Cần chuẩn bị gì?

Tạo tài khoản người bán

Bước đầu tiên trong quy trình bán hàng Shopee là tạo tài khoản người bán. Bạn có thể sử dụng tài khoản người mua để đăng ký tài khoản người bán. Hoặc sử dụng SĐT, tài khoản Facebook hay Google để đăng ký. Các bước đăng ký gồm:

Bước 1: Chọn Đăng ký trên Shopee website hoặc chọn Đăng ký trên Ứng dụng Shopee

Bước 2: Điền chi tiết thông tin

Bước 3: Nhập mã xác minh và hoàn tất việc tạo tài khoản.

Chuẩn bị sản phẩm bán

Cần tránh những sản phẩm thuộc danh mục Danh sách sản phẩm bị cấm/hạn chế mua bán trên Shopee. Đồng thời, chuẩn bị giấy tờ liên quan đối với một số mặt hàng đặc biệt. Như vitamin, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung…

Hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để khách hàng quyết định mua hàng. Chính vì thế, nếu muốn bán hàng trên Shopee hiệu quả, chúng ta cần phải chăm chút cho mục này.

Giá dự kiến bán

Sự cạnh tranh ở Shopee rất khốc liệt. Nếu muốn bán sản phẩm nào, bạn cần tìm hiểu giá cả sản phẩm cùng loại tại các gian hàng Shopee khác. Qua đó, tránh trường hợp bị hớ vì bán sản phẩm quá rẻ. Hoặc lại bị ế vì bán quá đắt.

Mô tả và hastag

Cung cấp đầy đủ các thông tin như thông số kỹ thuật; công dụng và lợi ích; tính năng, lợi ích và hướng dẫn sử dụng; hậu mãi, chế độ bảo hành nếu có. Cần gắn đúng hashtag liên quan với sản phẩm đăng bán. Không chứa từ khóa fake/nhái hoặc các từ khóa tương tự.

Thiết lập gian hàng Shopee

Thiết lập hồ sơ shop

Bước tiếp theo trong quy trình bán hàng Shopee là thiết lập shop của bạn. Tại mục Kênh người bán của Shopee, bạn sẽ cập nhật các thông tin cơ bản. Như tên và mô tả shop, ảnh đại diện và ảnh bìa… Đây là những thông tin quan trọng, giúp khách hàng nhận biết thương hiệu. Cũng như biết được shop của bạn đang kinh doanh mặt hàng gì. Do đó, hãy đầu tư thật kỹ và chăm chút cho những thông tin này.

Cài đặt vận chuyển Shopee

Bạn click vào Địa chỉ shop > Thêm địa chỉ mới. Sau đó, điền tên, SĐT và địa chỉ mà shipper sẽ đến để lấy hàng. Rồi tích chọn hộp Đặt làm địa chỉ lấy hàng.

Sau khi thêm địa chỉ lấy hàng, bạn click vào phần Thiết lập vận chuyển để lựa chọn các phương thức vận chuyển cho shop. Hiện nay Shopee có các đối tác vận chuyển: Giao hàng tiết kiệm, Giaohangnhanh, Viettel Post, VNPost và J&T Express.

Thiết lập thanh toán trên Shopee

Để nhận tiền bán hàng trên Shopee, bạn cần Thiết lập thanh toán, bấm vào Tài khoản/Thẻ ngân hàng. Bạn click vào Thêm tài khoản ngân hàng trên Shopee. Sau đó, điền đầy đủ thông tin được yêu cầu và nhấn nút Lưu.

Vậy là đã thêm Thẻ ngân hàng vào tài khoản bạn thành công. Doanh thu bán hàng trên Shopee của bạn có thể rút vào tài khoản ngân hàng đó bất cứ lúc nào.

Quy trình bán hàng Shopee: Đăng bán sản phẩm

Quy trình bán hàng Shopee rất đơn giản. Để tạo gian hàng trên Shoppe, người bán hãy thực hiện các cách tạo gian hàng sau:

Bước 1: Vào Kênh Người Bán – mục Thêm Sản phẩm

Bước 2: Điền các thông tin sản phẩm như: Tên, Mô tả, Danh mục, Thương hiệu (nếu có)… Người mua sẽ dễ dàng đi đến quyết định mua hàng hơn nếu sản phẩm đó có đầy đủ thông tin cần thiết. Như về chức năng, tiện ích, thông số kỹ thuật, xuất xứ hay chế độ bảo hành trong phần mô tả sản phẩm.

Bước 3: Tải lên các hình ảnh sản phẩm (tối đa 9 hình). Hình ảnh phải là hình vuông, rõ nét. Độ phân giải cao, tối thiểu ở mức 500 x 500 pixel.

Bước 4: Thiết lập phần vận chuyển của sản phẩm (sau khi đã đóng gói): Khối lượng, kích thước và đơn vị vận chuyển cho sản phẩm… Ở bước này, hãy tham khảo kỹ Cách xác nhận đơn hàng trên Shopee Và Kích hoạt Shopee ship hiệu quả để thiết lập đơn vị vận chuyển phù hợp cho sản phẩm.

Bước 5: Cập nhật các thông tin bổ sung tại mục Thông tin khác. Có thể kể đến như tình trạng sản phẩm, số lượng sản phẩm. Sau đó chọn Lưu và hiển thị để hoàn tất đăng sản phẩm.

Hướng dẫn giao đơn hàng đầu tiên cho Đơn vị vận chuyển

Khi phát sinh đơn hàng, hãy thao tác theo hướng dẫn sau:

Bước 1: vào Kênh Người Bán – mục Chờ lấy hàng;

Bước 2: Nhấp vào mục Chưa xử lý để kiểm tra các đơn hàng chưa được xác nhận;

Bước 3: Nhấn Chuẩn bị hàng và chọn ngày hẹn bưu tá đến lấy hàng;

Bước 4: Đóng gói đơn hàng theo đúng Quy cách đóng gói của Shopee và dán Phiếu giao hàng trên gói hàng;

Bước 5: Giao hàng cho bưu tá khi bưu tá đến địa chỉ lấy hàng.

Những điều nên biết về khi đăng bán hàng

quy trình bán hàng Shopee

Đối với quy trình bán hàng Shopee, nên tránh những điều sau khi đăng bán sản phẩm:

  • Đăng một sản phẩm nhưng đăng nhiều lần. Từ đó sẽ bị trùng lặp sản phẩm;
  • Bán sản phẩm giá ảo. Ví dụ như: giá có thể quá thấp hoặc quá cao;
  • Đặt từ khóa không liên quan với sản phẩm đăng bán. Có thể khiến khách hàng không tìm được shop của bạn;
  • Thôngtin sản phẩm không chính xác. Điều này sẽ dẫn tới việc tỷ lệ trả hàng/hoàn tiền cao, ảnh hưởng xấu tới đánh giá của shop.

Để có thể trở thành shop được yêu thích thì bạn nên:

  • Có tên thương hiệu riêng không bị trùng với người khác. Nếu đã có tài khoản trên Facebook, Instagram thì nên dùng tên đó đặt trên Shopee. Để có thể thuận tiện hơn cho khách hàng dễ nhớ hơn.
  • Nên truy cập shop thường xuyên. Do sẽ có những lợi ích như tăng phần trăm trả lời khách hàng trên trang chủ của shop. Hay có thể kịp lời trả đáp cho khách hàng. Giúp tăng tỷ lệ chốt đơn và giảm tỷ lệ hoàn đơn.
  • Tích cực tham gia vào các chương trình Flash Sale của Shopee. Chương trình này giúp người mua dễ dàng tiếp cận với những sản phẩm có giá tốt nhất.
  • Khuyến khích khách hàng đánh giá 5* sau khi mua hàng. Vì không chỉ tăng sự uy tín cho shop mà có thể tăng tỉ lệ thành công chốt đơn mới. Vì nếu shop của bạn được nhiều đánh giá tốt thì sẽ tác động tích cực đến việc muốn mua hàng của những người mua mới.

Xem thêm Video: 10 điều cơ bản cần phải biết khi bán hàng trên Shopee

 

Add a Comment

Your email address will not be published.