Dropshipping Shopee là gì? Cách làm dropshipping trên Shopee

Hiện nay kinh doanh online ngày càng phổ biến tại nước ta bởi nó đem lại lợi nhuận cao và dễ thực hiện. Trong đó, dropship Shopee đang được nhiều người ưa chuộng. Vậy dropshipping shopee là gì? Cách làm dropshipping trên Shopee như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé

Dropshipping Shopee là gì?

Dropship shopee là hình thức kinh doanh online tại sàn TMĐT Shopee. Shopee Việt Nam là 1 trong những nền tảng dropshipping đang bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Nếu như tham gia các hình thức kinh doanh online thông thường, bạn cần phải tự chuẩn bị mọi khâu từ nhập hàng/tồn kho/đăng bán sản phẩm/giao hàng/chăm sóc khách hàng.

Nhưng với hình thức kinh doanh dropshipping Shopee, công việc là bạn chỉ cần tập trung vào khâu marketing/quảng cáo SP thu hút khách hàng tiềm năng. Khi có đơn hàng mới, bạn chỉ cần chuyển đơn hàng cho nhà cung cấp, họ sẽ tự chuẩn bị mọi khâu đóng gói, vận chuyển.

Như vậy, bạn sẽ không phải mất vốn để bắt đầu làm dropship shopee. Lợi nhuận mà bạn thu được sẽ là chênh lệch giữa giá bán của nhà cung cấp với giá bán mà bạn đưa ra, sau khi trừ đi các khoản phí marketing/quảng cáo.

Vậy là bạn đã hiểu được dropshipping shopee là gì rồi. Vậy cách làm dropship shopee như thế nào?

dropship shopee là gì

Dropshipping Shopee là gì? Cách làm dropshipping trên Shopee

Cách làm dropshipping Shopee

Bước 1: Lựa chọn SP để làm dropshipping

Khi lựa chọn SP để kinh doanh, bạn cần cân nhắc tới các SP có nhu cầu cao trên thị trường, như vậy khả năng bán được hàng sẽ cao hơn. Nếu SP bạn yêu thích cũng là SP tiềm năng, đó sẽ là lợi thế cho bạn khi bạn hiểu rõ về SP.

Cách tìm kiếm SP tiềm năng

Google Trends là 1 công cụ tốt để tìm kiếm SP tiềm năng. Công cụ này phân tích xu hướng sử dụng SP của người tiêu dùng, cung cấp thông tin về từ khóa tìm kiếm, thời điểm tìm kiếm, khu vực người dùng tìm kiếm,… Khi sử dụng Google Trends, bạn có thể dự đoán được nhu cầu của khách hàng & có kế hoạch kinh doanh phù hợp.

VD, khi bạn kinh doanh áo croptop bạn có thể sử dụng Google Trends để tìm hiểu đâu là khoảng thời gian mà người dùng tìm kiếm về SP này nhiều nhất, các chủ đề & tìm kiếm liên quan. Google Trends cũng cho phép bạn tìm hiểu xu hướng theo thời gian hay quốc gia, để bạn tìm hiểu được insight của khách hàng một cách chính xác nhất.

Dropshipping Shopee là gì? Cách làm dropshipping trên Shopee

Dropship Shopee là gì? Cách làm dropshipping trên Shopee

Ví dụ, trong hình ảnh trên, bạn có thể thấy tại Việt Nam, sản phẩm áo croptop có lượt quan tâm cao nhất vào mùa hè. Vì vậy, bạn có thể chuẩn bị nguồn hàng, SP và chiến dịch QC từ trước đó để KH có thể tìm thấy SP trong thời gian phù hợp. Cụ thể, nếu khoảng thời gian KH tìm kiếm SP là quý II của năm, bạn cần chuẩn bị kế hoạch và quảng cáo SP từ giữa hoặc cuối quý I.

Những dòng SP hot trên thị trường

Đồ gia dụng là mặt hàng thiết yếu hàng ngày. Khách hàng luôn hướng đến những SP chất lượng tốt, hình thức mẫu mã đẹp, thiết kế hiện đại. Giá buôn của những SP này thường khá rẻ & có thể bán với giá cao trên thị trường. Bởi vậy bạn đừng bỏ qua các mặt hàng gia dụng.

Quần áo, giày dép cũng là mặt hàng được nhiều người săn đón. Bởi vì hàng nhập về giá rẻ, kiểu dáng phong phú, đa dạng. Khách hàng, đặc biệt là nữ giới luôn có nhu cầu cao về mặt hàng này, và họ sẵn sàng đặt mua với giá cao để có được SP yêu thích.

 • Xem thêm Video: Cách chọn sản phẩm nghìn đơn khi khởi nghiệp kinh doanh online trên SHOPEE chỉ trong vòng 5 phút?

Bước 2: Tìm nhà cung cấp để đàm phán & hợp tác

Sau khi đã chọn được SP phù hợp để bắt đầu làm dropshipping, bước tiếp theo bạn cần tìm kiếm nhà cung cấp SP đó để hợp tác. Bạn có thể tìm kiếm nhà cung cấp ngay trên Shopee hoặc các nhóm trên Facebook. Khi liên hệ với họ, bạn cần trao đổi cụ thể, rõ ràng về các chính sách có liên quan đến nguồn hàng/chiết khấu/hỗ trợ bảo hành,… để tránh gặp phải rắc rối sau này.

Các sàn TMĐT tại Việt Nam

Khi làm dropshipping trên shopee, bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng từ chính sàn TMĐT này hay các sàn TMĐT tương đương như Sendo, Tiki, Lazada. Đối với các nguồn hàng trên sàn TMĐT, bạn có thể lựa chọn & tìm hiểu dựa trên các tiêu chí như: Giá thành/đánh giá/địa điểm,… và bạn nên chọn các nhà cung cấp có địa chỉ gần với thị trường mục tiêu của bạn.

VD, nếu đối tượng KH mục tiêu của bạn ở khu vực phía Bắc, bạn nên tìm nhà cung cấp SP ở các tỉnh phía Bắc hoặc ở Hà Nội để đảm bảo công đoạn vận chuyển được thực hiện nhanh chóng & hiệu quả nhất.

Sau khi tìm được nguồn hàng phù hợp, bạn cần liên hệ với họ qua SĐT, email hoặc chat trực tiếp để trao đổi rõ hơn về cách thức làm việc và các khoản chiết khấu, chính sách đổi trả.

Dropship Shopee là gì? Cách làm dropshipping trên Shopee

Các nguồn hàng quốc tế uy tín

Ngoài các nền tảng TMĐT trên, bạn cũng có thể tìm hiểu nguồn hàng quốc tế từ các sàn TMĐT như 1688, Taobao, Aliexpress hay Netsale. Taobao là trang TMĐT hàng đầu của Trung Quốc với đa dạng các SP bán lẻ với chất lượng khác nhau. Bởi vậy, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng trước khi quyết định. Khác với Taobao, 1688 & Aliexpress là các trang TMĐT chuyên về bán buôn. Bởi vậy, đây cũng là những nguồn hàng phù hợp với hình thức kinh doanh dropshipping Shopee.

Bước 3: Tạo gian hàng trên Shopee

Sau khi bàn bạc, thống nhất với bên cung cấp SP, bước tiếp theo bạn cần tạo gian hàng trên Shopee & đăng bán sản phẩm. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang https://shopee.vn/ >> click vào “Đăng ký” ở thanh trên cùng bên phải để tạo tài khoản.

Bước 2: Khung thông tin sẽ hiện ra như ảnh bên dưới, bạn điền các thông tin của mình vào để tạo tài khoản bán hàng trên Shopee.

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin >> chọn “Đăng ký”. Khi đăng ký thành công sẽ hiện ra thông báo như sau:

Sau khi đã tạo tài khoản bán hàng trên Shopee thành công, tiếp đó bạn cần thiết lập gian hàng của mình bằng hình ảnh & nội dung cuốn hút KH. Đây cùng là biện pháp hiệu quả để bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho gian hàng của mình, tạo sự thu hút đối với người mua.

Shopee có 2 nền tảng bán hàng là kênh người bán trên Website và Shop của tôi trên App Shopee:

 • Kênh người bán: Qiúp quản lý & theo dõi đơn hàng, SP, tài chính, quảng cáo SP với những công cụ hỗ trợ.
 • Shop của Tôi: Giúp nhà bán hàng quản lý gian hàng thuận tiện trên điện thoại và có thể theo dõi shop mọi lúc mọi nơi

Khi thiết lập gian hàng bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Ảnh đại diện của shop
 • Ảnh bìa của shop
 • Tên shop/tên gian hàng
 • Ảnh & video mô tả
 • Mô tả shop.

Xem thêm chi tiết cách thiết lập gian hàng Shopee TẠI ĐÂY

Xem thêm video: Hướng dẫn trang trí shop trên shopee

Bước 4: Tạo sản phẩm & bắt đầu bán hàng

Sau khi thiết lập gian hàng thì bạn cần đưa sản phẩm của mình đến người dùng bằng cách đăng sản phẩm lên Shopee.

Cách đăng sản phẩm như sau:

 • Bước 1: Chọn đăng sản phẩm => đăng tải hình ảnh/video của sản phẩm (Ảnh sản phẩm phải rõ ràng, bắt mắt để thu hút KH. 1 sản phẩm có thể đăng tối đa 9 ảnh  gồm cả ảnh bìa & 1 video) => thêm mô tả sản phẩm mà bạn bán.
 • Bước 2: Đặt tên & chọn ngành hàng cho sản phẩm tại mục Thêm sản phẩm trên mục Quản lý sản phẩm. Tên SP nên đặt theo công thức: Tên SP + Thương hiệu + Thông số kỹ thuật, loại sản phẩm + Mã SP. Tiêu đề cần chứa từ khóa của sản phẩm. Không viết hoa toàn bộ tên SP & dùng các ký hiệu không cần thiết.
 • Bước 3: Điền thông tin cơ bản của SP: mô tả SP/danh mục/thương hiệu… (lưu ý các phần đánh dấu * là mục bắt buộc). Khách sẽ dễ dàng mua hàng hơn nếu SP của bạn có đầy đủ & chính xác thông tin như thông số kỹ thuật & nguồn gốc xuất xứ, chế độ bảo hành…
 • Bước 4: Điền các thông tin bán hàng như phân loại hàng hóa (phân loại SP cụ thể như màu sắc/kích cỡ); Cập nhật thông tin vận chuyển & các thông tin khác như hàng đặt trước, tình trạng hàng hóa, SKU sản phẩm.

Khi đăng bán sản phẩm trên Shopee, chủ shop cần đảm bảo sản phẩm đã đăng có chứa từ khóa tại các vị trí quan trọng như: tên sản phẩm, mô tả SP, ảnh sản phẩm,… để giúp sản phẩm chuẩn SEO & nhanh chóng tiếp cận được với khách hàng qua công cụ tìm kiếm của shopee.

Đặc biệt, hình ảnh là yếu tố quan trọng để thu hút người mua click vào xem sản phẩm của shop, từ đó giúp gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Bước 5: Xử lý đơn hàng & hỗ trợ khách hàng

Khi có người mua đặt đơn trên shop của bạn, bạn cần đưa mã đơn hàng cho bên cung cấp. Sau đó, bạn chuyển tiền hàng trước cho họ để bên cung cấp tiếp tục xử lý các khâu còn lại. Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công, Shopee sẽ chuyển lại cho bạn khoản tiền chênh lệch giá đó.

Khi KH có thắc mắc về SP, bạn cũng cần nhanh chóng hỗ trợ & giải đáp cho KH những thông tin liên quan đến SP. Tuy nhiên, bạn không thể lúc nào cũng online để chờ tin nhắn của KH. Bởi vậy, bạn nên thiết lập chế độ trả lời tin nhắn  tự động để KH kiên nhẫn chờ đợi.

Sau 1 tháng kinh doanh dropshipping trên shopee, nếu việc bán hàng không thuận lợi thì bạn có thể định hướng SP khác. Còn nếu bạn thu được lợi nhuận tốt, hãy tiếp tục tối ưu quy trình & thử các SP khác, thực hiện các chương trình KM, giảm giá để tìm kiếm KH tiềm năng. Ngoài ra, hãy cung cấp cho KH các thông tin hữu ích, có giá trị về SP  để giữ chân khách hàng.

Nếu bạn muốn bán hàng trên shopee hiệu quả mà không tốn nhiều công sức, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng shopee để kinh doanh hiệu quả hơn, ít tốn thời gian, công sức cho việc chăm sóc gian hàng. Các phần mềm bán hàng shopee hữu ích nhất với bạn là:

1. Shopee Hotato

Shopee Hotato là phần mềm tải ảnh & video shopee nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột. Các tính năng hữu ích của Shopee Hotato là:

 • Tải ảnh, video shopee nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột
 • Nghiên cứu lịch sử thay đổi giá của các sản phẩm trên shopee
 • Xác định thời gian đăng sản phẩm trên shopee
 • Xác định số lượng người truy cập, số lượng sản phẩm đã bán và tỷ lệ chuyển đổi của 1 sản phẩm trong 1 khoảng thời gian nhất định
 • Tìm kiếm các sản phẩm tương tự trên shopee, 1688, taobao nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột
 • Xem biểu đồ thay đổi giá bán & số lượng sản phẩm đã bán theo thời gian một cách trực quan
 • Theo dõi lịch sử bán hàng để đưa ra số lượng sản phẩm cần nhập hàng một cách chính xác.

Xem video tính năng và hướng dẫn sử dụng Shopee Hotato tại đây:

Cài đặt phần mềm Shopee Hotato – Hỗ trợ người bán Shopee ngay TẠI ĐÂY

2. Hotaso

Hotaso là phần mềm tự động gia tăng lượt tìm kiếm, tương tác với sản phẩm của hop bạn. Từ đó giúp cho thứ hạng sản phẩm của shop bạn có vị trí cao hơn khi khách hàng tìm kiếm. Các tính năng của Hostaso là:

 • Tự động seo top sản phẩm
 • Tự động tăng tim
 • Tự động tăng follow
 • Tự động tăng like, comment shopee feed

Xem video hướng tính năng và hướng dẫn sử dụng phần mềm Hotaso tại đây:

Add a Comment

Your email address will not be published.