Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee hiệu quả nhất cho người mới

Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh trên Shopee thì hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee hiệu quả nhất cho người mới dưới đây sẽ rất hữu ích trong việc đem lại doanh số bán hàng cho bạn.

Bạn cần chuẩn bị gì khi học cách bán hàng trên Shopee

Danh mục:

  Trước tiên để bán hàng trên shopee thì bạn cần phải là người mua hàng KHÔN NGOAN trên shopee, tức đứng vào vai trò của người mua để tư duy.

  Vậy người mua thường muốn gì? RẺ – NGON – BỔ, đó là tiêu chí mua hàng trên shopee.
  Khi KH có nhu cầu mua một sản phẩm nào đó, họ sẽ đánh tên sản phẩm lên thanh tìm kiếm. Sau khi các sản phẩm hiện ra, họ sẽ nhìn vào các tiêu chí:
  ✔ Ảnh/video đẹp
  ✔ SP có giá tốt
  ✔ SP đang được sale bao nhiêu
  ✔ Lượt bán SP đã được nhiều hay chưa
  ✔ Đánh giá SP có tốt hay không
  ✔ Vị trí shop (KH thích gần chỗ họ để đỡ phí ship)
  ✔ KM liên quan tới vận chuyển
  ✔ Phản hồi chat nhanh hay chậm
  ✔ Số người theo dõi shop

  Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee

  Bước 1 : Đăng kí bán hàng trên Kênh người bán Shopee

  Bước 1: Bạn vào trang chủ Shopee => nhấn vào nút đăng ký => Bảng đăng kí hiện ra. Bạn có 3 lựa chọn đăng ký tài khoản là:

  • Tạo mới tài khoảng Shopee
  • Đăng nhập tài khoản Shopee qua google
  • Đăng nhập tài khoản Shopee qua Facebook

  Tuy nhiên, chúng ta nên tách riêng tài khoản Shopee và facebook, không nên đăng nhập tài khoản Shopee thông qua Facebook, để tránh tình trạng tài khoản Facebook của bạn gặp vấn đề gì thì tài khoản Shopee của bạn cũng sẽ không đăng nhập được

  Bước 2: Bạn nhập SĐT => bấm nút Gửi mã xác minh => Sau đó, bạn sẽ nhận được tin nhắn từ điện thoại kèm mã xác minh => Nhập mã xác minh vào ô Mã xác minh => Điền đầy đủ các thông tin còn lại mà shopee yêu cầu => bấm vào nút Đăng ký.

  Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee2

  Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee

  Bước 2 : Lựa chọn Sản Phẩm để bán trên Shopee

  Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee1

  Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee

  Mỗi shop cần chọn 3 loại sản phẩm:

  • Sản phẩm phễu: Là các SP dễ bán, có nhiều người cần, biên độ lợi nhuận thấp (hoặc không cần lợi nhuận trong giai đoạn đầu) để hút KH về shop của mình.
  • Sản phẩm chủ lực: Là những SP chính mà bạn muốn bán. Bạn cần tính toàn làm sao để lãi trên mỗi SP phải đủ để nuôi bạn (VD 1 tháng bạn cần 10 triệu thu nhập, thì phải tính được mỗi ngày phải bán được bao nhiêu đơn, mỗi đơn lãi được bao nhiêu sau khi đã trừ hết các chi phí)
  • Sản phẩm UP SALE : Là những SP giá cao, lợi nhuận cũng cao, ít có người mua, đăng lên ai mua thì bán thôi.

  Xem thêm Video: Cách chọn sản phẩm nghìn đơn khi khởi nghiệp kinh doanh online trên SHOPEE chỉ trong vòng 5 phút?

  Bước 3 : Tạo gian hàng để bán hàng trên Shopee

  Sau khi bạn tạo tài khoản bán hàng trên Shopee xong, để bắt đầu kinh doanh, bạn cần tạo một cửa hàng bán hàng trên Shopee

  Bước 1: Sau khi đăng ký & đăng nhập tài khoản thì bạn cần tạo gian hàng cho shop của mình bằng cách click vào “Kênh người bán” để xem Kênh bán hàng trên Shopee của mình.

  Bước 2: Click vào Thiết lập Shop => thêm ảnh đại diện & ảnh bìa cho shop bằng cách click vào nút Sửa để thay đổi ảnh đại diện & ảnh bìa của bạn. Ở bên phải là thông tin của shop:

  • Tên shop: Là tên đăng nhập tài khoản Shopee của bạn.
  • Mô tả hình ảnh: Bạn có thể đăng hình ảnh SP đặc trưng của shop. Bạn có thể đăng tối đa 5 hình ảnh, kèm theo video trên Youtube.
  • Mô tả Shop: Điền thông tin như shop chuyên kinh doanh mặt hàng gì,..

  Bước 3: Click vào nút Lưu để Shopee cập nhật cho bạn => thêm địa chỉ của bạn vào tài khoản Shopee.

  Bước 4 : Cách thêm địa chỉ để kinh doanh trên Shopee

  Địa chỉ này là địa điểm để nhân viên giao hàng của Shopee tới lấy hàng & giao cho KH. Bạn phải cung cấp địa chỉ cho Shopee trước sau đó bạn mới có thể liên kết với đối tác vận chuyển sau.

  Cách thực hiện: Bạn click vào mục Địa chỉ ở bên trái => bấm vào nút Thêm địa chỉ mới => nhập đầy đủ các thông tin như họ tên, SĐT,… Shopee có 3 lựa chọn là: địa chỉ mặc định, địa chỉ lấy hàng & địa chỉ trả hàng. Nếu bạn chỉ có 1 địa điểm thì đánh dấu vào cả 3 hết => bấm Lưu để cập nhật thông tin cho Shopee.

  Bước 5 : Hướng dẫn Cách liên kết vận chuyển để bán hàng trên Shopee

  Sau khi cập nhật địa chỉ thành công, bạn cần liên kết với bên vận chuyển để họ giao hàng cho KH. Đối tác vận chuyển sẽ là người qua nhà bạn để lấy hàng, sau đó chuyển hàng đến với KH và nhận tiền từ KH để chuyển lại cho bạn.

  Cách thực hiện: Click vào mục Cài đặt vận chuyển Shop => nhìn bên phải sẽ thấy danh sách các đối tác vận chuyển mà Shopee cung cấp => Bạn có thể tắt các nhà vận chuyển mà không thích, hoặc cứ bật xanh lên hết.

  Thiết lập đơn vị vận chuyển ưu tiên: Khi bạn bật mục này, nhà vận chuyển đó sẽ được lựa chọn đầu tiên khi KH  đặt hàng ở shop của bạn.

  Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee

  Bước 6 : Hướng dẫn thêm tài khoản ngân hàng vào Shopee

  Tiếp theo, bạn cần thêm tài khoản ngân hàng vào Shopee để nhận doanh thu bán hàng.

  Cách thực hiện: Bạn click vào mục Tài khoản/Thẻ ngân hàng ở bên tay trái => bấm vào dấu + để thêm tài khoản ngân hàng => điền các thông tin về tài khoản ngân hàng của bạn.

  Xem thêm video: Hướng dẫn trang trí shop trên shopee

  Bước 7 : Cách đăng sản phẩm lên bán hàng trên Shopee

  • Bước 1: Chọn đăng sản phẩm => đăng tải hình ảnh/video của sản phẩm (Ảnh sản phẩm phải rõ ràng, bắt mắt để thu hút KH. 1 sản phẩm có thể đăng tối đa 9 ảnh  gồm cả ảnh bìa & 1 video) => thêm mô tả sản phẩm mà bạn bán.
  • Bước 2: Đặt tên & chọn ngành hàng cho sản phẩm tại mục Thêm sản phẩm trên mục Quản lý sản phẩm. Tiêu đề cần chứa từ khóa của sản phẩm. Không viết hoa toàn bộ tên SP & dùng các ký hiệu không cần thiết.
  • Bước 3: Điền thông tin cơ bản của SP: mô tả SP, danh mục, thương hiệu… (lưu ý các phần đánh dấu * là mục bắt buộc). KH sẽ dễ dàng mua hàng hơn nếu SP của bạn có đầy đủ & chính xác thông tin như thông số kỹ thuật & nguồn gốc xuất xứ, chế độ bảo hành…
  • Bước 4: Điền các thông tin bán hàng như phân loại hàng hóa (phân loại SP cụ thể như màu sắc, kích cỡ); Cập nhật thông tin vận chuyển & các thông tin khác như hàng đặt trước, tình trạng hàng hóa, SKU sản phẩm.

  Công thức đặt tên sản phẩm:

  • Công thức 1: Loại Sản phẩm + Tên thương hiệu + Mã Sản Phẩm( nếu có ) + trọng lượng/dung tích(nếu có) + đặc điểm (nếu có) + công dụng nổi bật + KM (nếu có)
  • Công thức 2: từ khoá 1 [ giật tít] từ khoá 2 + công dụng, đặc điểm của SP
  • Công thức 3: [ giật tít] từ khoá 1, từ khoá 2 + công dụng SP.

  Hướng dẫn viết mô tả SP Shopee:

  Mỗi SP đăng lên Shoppe sẽ có tối đa 9 ảnh bao gồm thông tin tên SP. Sau khi chọn “Bắt đầu bán”, => bạn chọn Thêm sản phẩm. Sau đó điền các thông tin cần thiết về SP như:

  • Hình ảnh: Ảnh bìa & 9 ảnh sản phẩm,…
  • Tên sản phẩm: Không được trùng tên với thương hiệu hay có chứa từ khóa không liên quan đến SP.
  • Mô tả SP: Giới thiệu thông tin chi tiết về SP & chính sách bảo hành để KH nắm rõ về mặt hàng họ sẽ mua.
  • Danh mục sản phẩm: Chia danh mục SP rõ ràng, khoa học để KH dễ tìm kiếm.

  Lưu ý về danh mục sản phẩm Shopee:

  • Thương hiệu: Để No Brand nếu shop bạn chưa có thương hiệu sẵn.
  • Giá: Bạn cần khảo sát giá thị trường trước khi đặt giá để hợp lí và có sức cạnh tranh với đối thủ.
  • Kho hàng: Kho hàng có sẵn bao nhiêu SP thì điền vào. Không nên điền quá nhiều hoặc quá ít thông số này.
  • Phân loại hàng hóa: Phân loại các SP của cửa hàng một cách khoa học & dễ quản lý.
  • Vận chuyển: Cài đặt vận chuyểnnhanh/vận chuyển thường.
  • Cân nặng SP & kích thước sản phẩm
  • Phí vận chuyển

  Bạn có thể thêm mục KM, chương trình ưu đãi hoặc chiến dịch giảm giá,… nếu có.

  Xem thêm video: CÁCH VIẾT BÀI CHUẨN SEO SHOPEE NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỂU QUẢ NHẤT

  Bước 8: Hướng dẫn đặt giá sản phẩm trên shopee

  • Giá không quá mắc: Khi KH tìm kiếm sản phẩm, bạn cần chắc chắn rằng mức giá bạn đưa ra là hợp lí. Khi đọc mô tả SP của bạn, trước hết KH sẽ chú ý đến giá sản phẩm, tỉ lệ giảm. Để đưa ra mức giá phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo các shop khác. Sau đó cân nhắc xem liệu mình có nên hạ thấp giá hơn hay bằng họ hay không. Mức lãi thấp nhưng nếu đơn hàng của shop bạn trở nên nhiều, shop bạn sẽ được cân nhắc để thành Shopee Mall hay Shop yêu thích.
  • Tăng giá ít so với mức đã KM: Lúc này bạn sẽ không cần phải lo thiếu đơn hàng nữa & có thể tăng lời lên một chút ít. Vì Shopee Mall hay Shop yêu thích sẽ là những shop bán được nhiều đơn, có độ uy tín cao, nhận được nhiều ưu đãi từ Shopee.
  • Tặng quà cho đơn hàng: Nếu không thể cạnh tranh với mức giá thấp hơn, bạn có thể tạo sự khác biệt bằng cách tặng những món quà nhỏ đi kèm đơn hàng. VD cùng 1 sản phẩm, đối thủ bán giá 200 còn bạn bán 220k nhưng bạn tặng kèm 1 sản phẩm nho nhỏ nào đó thì KH sẽ rất thích thú với điều này.

  Bước 9: Cách quảng cáo bán hàng trên Shopee hiệu quả tốt nhất

  Quảng cáo để mở rộng thị trường sẽ làm cho nhiều người hơn biết đến gian hàng của bạn. Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân quảng cáo giúp hoặc thông qua tính năng chia sẻ của Shopee để đưa SP của bạn đến các trang mạng xã hội, diễn đàn. Hoặc cách hiệu quả hơn cả là bạn có thể chạy quảng cáo Shopee để quảng bá gian hàng.

  Bước 10: Thiết kế Video & hình ảnh trên Shopee

  Dù bạn viết mô tả SP hay đến mức nào thì vẫn thua một bức ảnh thực tế đẹp. Bởi vậy nếu bạn chưa quen với việc chụp ảnh thì nên đầu tư cho mình một chiếc máy ảnh vừa phải với nhu cầu. Dù việc chụp bằng smartphone cũng đủ nhưng chụp bằng máy ảnh thì tỉ lệ cho ra ảnh đẹp sẽ cao hơn nhiều.

  Nếu SP của bạn cần người mẫu, tốt nhất bạn nên thuê 1 người mẫu, trang trí phông nền bắt mắt để treo đồ. Hoặc bạn cũng có thể thuê thợ về chụp ảnh để có những bức ảnh đẹp, thu hút khách hàng tốt hơn. Một bức ảnh đẹp là lời quảng cáo hay. Dù bạn có khen sản phẩm đến cỡ nào thì vẫn thua một bức ảnh đẹp.

  Lưu ý khi đăng ảnh SP trên shopee:

  • Ảnh là vuông, size 1024 x1024
  • Kích thước ảnh: 450-750kb & SP chính chiếm ¾ ảnh.
  • Nên có khung tự thiết kế & logo để tránh sao chép.
  • Đặt tên ảnh chính là tên SP

  Bước 11: Tận dụng các chiến dịch KM đồng giá của Shopee

  Vào trang người bán hàng => chọn kênh marketing để lựa chọn các chương trình KM của Shopee

  Những lợi ích khi tham gia các chương trình KM:

  Tăng lượt người dùng theo dõi gian hàng trên Shopee, giá trị của nó cũng tương tự với số người follow 1 tài khoản facebook

  Tăng lượt tương tác giữa KH với sản phẩm của bạn bao gồm : bắn tim, like, nhắn tin hỏi đáp, thắc mắc,…. cho SP của bạn và quan trọng nhất là tăng số lượng đơn hàng.

  Mỗi một chương trình KM đều có quy định riêng:

  • SP bạn đang kinh doanh phải đúng danh mục
  • Giá SP tham gia chương trình phải đúng. VD đồng giá 99k, 199k, ….

  Cách đăng ký tham gia chương trình KMi Shopee

  Chọn mục kênh Marketing => Chọn chương trình KM bạn muốn tham gia => Click chọn các chương trình KM của Shopee phù hợp với SP & mục tiêu kinh doanh của mình => Click đăng ký ngay & chờ Shopee xác nhận là thành công.

  Xem thêm Video: 10 điều cơ bản cần phải biết khi bán hàng trên Shopee

   

  Add a Comment

  Your email address will not be published.