Tổng hợp danh sách các từ cấm trên Shopee bạn cần lưu ý

Trong bài viết này Hoanghoc.vn sẽ tổng hợp danh sách các từ cấm trên Shopee và quy định xử phạt của Shopee khi vi phạm từ cấm cho bạn tham khảo.

Shopee là một nền tảng TMĐT tạo cho tất cả mọi người có cơ hội kinh doanh online. Trên sàn Shopee, ai cũng có thể trở thành nhà bán hàng và tạo được một gian hàng cho riêng mình.

Ưu điểm của việc bán hàng online trên shopee là tiết kiệm được chi phí mở cửa hàng, có cơ hội tiếp cận được với số lượng lớn KH ở mọi vùng miền. Tuy nhiên, shopee cũng có quy định về các từ cấm không được sử dụng khi chat với khách để tạo ra được 1 môi trường kinh doanh lành mạnh, an toàn cho mọi người. Cụ thể, Shopee nghiêm cấm một số từ để hạn chế khả năng KH bị lừa đảo, gặp phải 1 trải nghiệm mua hàng tồi tệ.

Danh sách các từ cấm không được Shopee công khai

Để kiểm soát được các thông tin mà người mua & người bán trò chuyện với nhau, Shopee sẽ có danh sách các từ cấm khi chat với KH. Đã từng có rất nhiều người thắc mắc, tại sao Shopee chỉ công khai danh sách SP bị cấm mà không công khai danh sách từ cấm. Nguyên nhân là do nếu công khai danh sách từ cấm, danh sách các từ “cần cấm” sẽ càng tăng lên bởi nhiều nhà bán hàng vẫn có thể lợi dụng thay đổi từ cấm đó chỉ bằng cách viết theo kiểu khác.

Thêm vào đó, việc phân tích 1 đoạn chat có vi phạm quy định của Shopee hay không sẽ cần rất nhiều yếu tố để phân tích, hệ thống lọc, người lọc, bởi vậy chi phí là không ít. Nên nếu lượng từ khóa càng đa dạng, việc kiểm soát sẽ càng khó khăn.

Bởi vậy Shopee không công khai danh sách từ cấm với 2 mục tiêu: thứ nhất là để người bán “tự giác” buôn bán trung thực, thứ 2 là để tiết kiệm chi phí & thời gian kiểm soát các đoạn chat của người mua & người bán.

Nếu bạn lỡ nhắn 1 số từ “bị cấm” và lo lắng không biết shop mình có bị khóa không? Điều này còn phụ thuộc rất nhiều thứ, hệ thống của Shopee không thể quét, phân tích tin nhắn của bạn 1 cách trực tiếp khi bạn vừa mới gửi đi. Để giảm thiểu chi phí cho việc kiểm tra này, Shopee thường sẽ kiểm tra định thời, với 1 số lượng tin nhắn nhất định.

Bởi vậy, nếu bạn may mắn, bạn có thể sẽ được Shopee bỏ qua, không quét dính đến. Tuy nhiên, điều này cũng không nên. Để duy trì 1 gian hàng uy tín, bạn không nên trông chờ vào sự may mắn mà hãy chủ động tránh sử dụng những từ cấm hay đăng SP bị cấm để không bị Shopee “chú ý” và quan trọng hơn là tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho shop của mình.

Có khi Shopee sẽ dựa vào lượt bán, lượt đánh giá của shop bạn để đánh giá “độ tin cậy” của shop. Nếu “độ tin cậy” cao, có thể Shopee sẽ bỏ qua khi Shop bạn sử dụng từ cấm khi chat. Nhưng đây cũng chỉ là giả thuyết, chưa được Shopee xác thực nên chủ shop cần hạn chế sử dụng nhất có thể những từ bị cấm

Tổng hợp danh sách các từ cấm trên Shopee bạn cần lưu ý

Shopee sẽ kiểm soát & tính điểm phạt nếu phát hiện người bán sử dụng những có liên quan như sau:

 • Shopee không cho phép chủ shop hoặc KH thực hiện giao dịch bên ngoài Shopee, nên các từ cấm là: “chuyển khoản, chuyển tiền, ck, tk, bank, ngân hàng, ”.
 • Cung cấp số TK hoặc hỏi KH về số tài khoản.
 • Gửi địa chỉ để kêu gọi mua trực tiếp, giao ngoài, đặt cọc.
 • Hướng dẫn qua các sàn khác như facebook, Lazada, sendo, tiki…
 • Nhắc đến việc hủy đơn: Trong trường hợp việc hủy đơn là thật sự cần thiết, các shop cần thử cân nhắc xử lý khéo léo, linh động để KH không bị thất vọng & không bị Shopee đánh giá.
 • Nói tục, có lời lẽ phản cảm, gây xúc phạm danh dự & nhân phẩm của KH.
 • Có những từ ngữ nhắc đến việc gửi hàng hóa bên ngoài, không dùng dịch vụ của Shopee.
 • Những từ ngữ nhắc đến những nền tảng bán hàng & trang TMĐT hoặc trang MXH khác.
 • Chia sẻ địa chỉ & số điện thoại hay thông tin liên lạc khác để kêu gọi KH mua trực tiếp.
 • Yêu cầu KH phải thanh toán trước khi gửi hàng qua số tài khoản cá nhân.
 • Gửi các đường link dẫn đến các nền tảng không phải Shopee.

Nếu vi phạm các từ cấm trên Shopee sẽ thế nào?

Nếu bạn mắc phải lỗi dùng những từ bị cấm khi trò chuyện với người mua như:

 • Sử dụng các từ ngữ không phù hợp, gây phản cảm khi KH phản hồi chat hoặc phản hồi đánh giá của KH.
 • Yêu cầu người mua hủy đơn hàng

Với 2 lỗi này, nếu Shopee đánh giá là vi phạm thì bạn sẽ bị tính 2 điểm sao quả tạ.

Nếu bị tính điểm Sao Quả Tạ, shop của bạn sẽ bị ảnh hưởng:

 • Tạm thời bị giới hạn các đặc quyền dành riêng cho Shop.
 • Số lượng SP đăng bán tạm thời bị hạn chế nếu Shop bị phạt nhiều lần bởi vì vi phạm quy định đăng bán
 • Hình phạt cho shop sẽ được gỡ bỏ sau 1 tháng nếu shop bạn không phát sinh thêm điểm phạt nào khác.
 • Các điểm phạt này sẽ được xóa bỏ vào ngày đầu tiên của mỗi quý (mỗi 3 tháng)

Trong nhiều trường hợp, nếu Shopee tính sai điểm Sao Quả Tạ cho shop, bạn cũng đừng lo lắng bởi vẫn có các giải quyết ổn thỏa bằng cách xin chỉnh sửa điểm bằng cách liên hệ bộ phận CSKH của Shopee hoặc xin sự trợ giúp của Nhân viên quản lý ngành hàng (nếu có). Điểm phạt & các mức phạt sẽ được điều chỉnh & xóa bỏ nếu yêu cầu của bạn được chấp thuận.

Xem thêm Video: 10 điều cơ bản cần phải biết khi bán hàng trên Shopee

Add a Comment

Your email address will not be published.