Dặc điểm mô hình doanh thu của Shopee

Shopee là sàn TMĐT hàng đầu hiện nay nên thu hút đông đảo người dùng. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc mô hình doanh thu của shopee là gì? Cùng Hoanghoc.vn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Mô hình doanh thu của Shopee là gì?

Ban đầucách thức kinh doanh của Shopee là C2C (Consumer to Consumer), tức là làm trung gian mua bán giữa người bán – ngưỡi mua. nhưng hiện nay, Shopee đã mở rộng thêm mô hình B2C (Business to Consumer), tức là mua bán giữa các doanh nghiệp với cá nhân, và Shopee đóng vai trò là người liên kết trung gian.


Mô hình kinh doanh C2C của Shopee đem lại rất nhiều lợi ích cho cả người mua & người bán. Với sự làm chủ chặt chẽ về nguồn hàng, Shopee đã dần nâng tầm thương hiệu hiệu của mình lên, không còn chỉ là 1 sàn TMĐT tập trung bán những món đồ rẻ tiền. Các thương hiệu chính hãng Shopee Mall xuất hiện đã khẳng định chất lượng SP & dịch vụ được nhận xét tương đối cao.

Ưu điểm của mô hình doanh thu của Shopee

Với nền tảng mua bán online theo mô hình kinh doanh C2C. Shopee có thể kết nối bất cứ cá nhân nào có nhu cầu mua/bán sản phẩm với số lượng theo ý muốn.  Tức là, bạn chỉ cần có 1 tài khoản Shopee cùng thiết bị di động kết nối mạng. bạn có thể trở thành người mua/người bán ngay trên Shopee. Bạn sẽ trở thành người bán nếu thực hiện hoạt động marketing quảng bá SP khi đăng tải hình ảnh, nội dung, giá hàng hóa trên Shopee. Và sẽ trở thành người mua khi tìm kiếm SP và đặt hàng.

Với mô hình C2C, Shopee không những là một sàn TMĐT thông thường. Nó còn kết hợp các tính năng của 1 MXH. Người mua/người bán có thể kết nối với nhau tại đây, có thể trao đổi trực tiếp qua các tính năng như: chat/trả giá/ nhận xét/theo dõi & chia sẻ sản phẩm. Các tính năng này giúp người mua thu thập được thông tin về sản phẩm & người bán trước khi đặt hàng.

Ngoài ra, mô hình C2C còn đem lại cho Shopee sự phong phú về hàng hóa. Bởi bất kỳ ai cũng có khả năng biến thành người mua, người bán. Còn mô hình B2C (Shopee Mall) lại giúp Shopee cung cấp những SP chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng đến người dùng, nâng cao uy tín của sàn.

Mô hình doanh thu của Shopee: Sự khác biệt giữa B2C & B2B

Thương mại & điện tử B2B là một hình thức kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch online giữa hai công ty, trong khi TMĐT B2C đề cập đến công đoạn kinh doanh trực tiếp cho người mua hàng và cá nhân.

VDmột đơn vị bán SP của họ là Tires, đây là 1 doanh nghiệp B2B vì thị trường mục tiêu chính của họ là các doanh nghiệp khác (như các nhà lắp ráp ô tô nguyên chiếc). Thương mại & điện tử B2B cũng tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch giữa nhà bán buôn & nhà bán lẻ/nhà cung cấp & nhà bán buôn. đÂY thường là 1 công đoạn phức tạp hơn.

Mô hình doanh thu của Shopee: Shopee lấy lợi nhuận từ đâu?

Là 1 chợ online giữa người bán & người mua, shopee lấy lợi nhuận từ đâu để duy trì hệ thống của mình? Hiện nay, người bán hàng trên Shopee sẽ bị trừ chiết khấu % (commission) trên các đơn hàng. VD hơn hàng 200k thì shopee sẽ lấy chiết khấu 2% thì người bán sẽ bị khấu trừ 2k.

Phí thanh toán cho sàn Shopee sẽ được tính trên tổng giá trị thanh toán của KH cho đơn hàng. Bao gồm: tổng tiền hàng + phí ship sau khi áp dụng KM (nếu có). Tùy thuộc theo phương thức thanh toán mà KH đã chọn, mức phí thanh toán được áp dụng cho đơn hàng sẽ theo mức tương ứng.

Ngoài ra các nhà phân phối DC cũng có khả năng hợp tác truyền thông marketing hàng hóa trên Shopee. Bởi sàn TMĐT này có hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày, đem lại DV gia tăng dựa trên dữ liệu người mua & người bán. VD như việc cung cấp các khoản vay tính dụng/bảo hiểm cho các người mua có cấp độ mua sắm cao.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn bán hàng trên shopee hiệu quả mà không tốn nhiều công sức, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng shopee để kinh doanh hiệu quả hơn, ít tốn thời gian, công sức cho việc chăm sóc gian hàng. Các phần mềm bán hàng shopee hữu ích nhất với bạn là:

1. Shopee Hotato

Shopee Hotato là phần mềm tải ảnh & video shopee nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột. Các tính năng hữu ích của Shopee Hotato là:

 • Tải ảnh, video shopee nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột
 • Nghiên cứu lịch sử thay đổi giá của các sản phẩm trên shopee
 • Xác định thời gian đăng sản phẩm trên shopee
 • Xác định số lượng người truy cập, số lượng sản phẩm đã bán và tỷ lệ chuyển đổi của 1 sản phẩm trong 1 khoảng thời gian nhất định
 • Tìm kiếm các sản phẩm tương tự trên shopee, 1688, taobao nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột
 • Xem biểu đồ thay đổi giá bán & số lượng sản phẩm đã bán theo thời gian một cách trực quan
 • Theo dõi lịch sử bán hàng để đưa ra số lượng sản phẩm cần nhập hàng một cách chính xác.

Xem video tính năng và hướng dẫn sử dụng Shopee Hotato tại đây:

Cài đặt phần mềm Shopee Hotato – Hỗ trợ người bán Shopee ngay TẠI ĐÂY

2. Hotaso

Hotaso là phần mềm tự động gia tăng lượt tìm kiếm, tương tác với sản phẩm của hop bạn. Từ đó giúp cho thứ hạng sản phẩm của shop bạn có vị trí cao hơn khi khách hàng tìm kiếm. Các tính năng của Hostaso là:

 • Tự động seo top sản phẩm
 • Tự động tăng tim
 • Tự động tăng follow
 • Tự động tăng like, comment shopee feed

Xem video hướng tính năng và hướng dẫn sử dụng phần mềm Hotaso tại đây:

Add a Comment

Your email address will not be published.