SKU phân loại Shopee là gì? Cách đặt mã SKU cho sản phẩm Shopee

Mã SKU trên Shopee là thông số giúp shop quản lý sản phẩm và số lượng hàng tồn kho của các loại hàng hóa dễ dàng hơn. Vậy bạn có biết SKU phân loại Shopee là gì? Làm thế nào để đặt mã SKU phân loại Shopee đơn giản và dễ nhớ? Hãy cùng Hoanghoc.vn tìm hiểu ngay về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

SKU phân loại Shopee là gì?

Danh mục:

  1. 2. Hotaso

Trước khi tìm hiểu SKU phân loại Shopee là gì chúng ta cần tìm hiểu định nghĩa về SKU, SKU sản phẩm Shopee và SKU phân loại Shopee.

SKU là viết tắt của từ tiếng anh Stock Keeping Unit, có nghĩa là Đơn vị lưu kho. Trong quản lý hàng hoá trên Shopee, mã SKU dùng để phân loại các SP hoặc phân loại SP với nhau.

SKU sản phẩm Shopee là mã định danh SP, bao gồm các thông số/thuộc tính của SP. Tại sàn Shopee còn 1 loại mã SKU nữa là SKU phân loại giúp phân biệt giữa các phân loại hàng khác nhau của cùng 1 SP. Như vậy bạn đã biết SKU phân loại Shopee là gì rồi chứ?

Ví dụ, cùng 1 SP là Giày sneakers Adidas Stain Smith Original có 3 màu là trắng/đen/xanh, mỗi màu lại có các size từ 36 – 41, mã SKU phân loại shopee sẽ giúp bạn phân biệt đôi giày màu trắng có size 35 với đôi giày màu đen size 37 trên sàn chẳng hạn.

Như vậy mã SKU nói chung & mã SKU sản phẩm Shopee hay mã SKU phân loại có thể coi là những ký tự viết tắt của tên SP.

Tại sao nên đặt mã SKU phân loại Shopee?

Mặc dù mã SKU là trường thông tin không bắt buộc trên Shopee, nhưng nó lại là thông tin quan trọng giúp cho việc quản lý hàng hoá & số lượng tồn kho của từng SP dễ dàng hơn.

 • Mã SKU phân loại Shopee sẽ giúp shop nhanh chóng định danh 1 mặt hàng
 • Mã SKU phân loại Shopee giúp phân biệt các phân loại hàng khác nhau của cùng 1 SP
 • Mã SKU phân loại Shopee giúp xác định chính xác mặt hàng bán chạy, VD cùng 1 mẫu giày chỉ có vài size hoặc màu sắc bán chạy hơn, nhờ mã SKU phân loại bạn sẽ biết được đó là những size nào, màu nào bán chạy để đẩy mạnh nhập & bán hàng
 • Mã SKU phân loại Shopee giúp quản lý tồn kho dễ dàng, hạn chế tình trạng hết hàng, giúp bạn có kế hoạch chủ động nhập hàng
 • Nếu bạn không chỉ bán hàng trên sàn TMDDT Shopee mà còn bán hàng trên các kênh khác như bán tại cửa hàng offline, bán trên website, bán trên các sàn TMĐT khác Lazada,sendo, Tiki… thì mã SKU phân loại SP còn là điểm kết nối & đồng bộ SP trên các kênh khác nhau.

Cách đặt mã SKU phân loại Shopee đơn giãn, dễ quản lý

Chúng ta có thể thấy, trong phần thông tin chi tiết SP Shopee sẽ có 2 mã SKU đó là SKU sản phẩmSKU phân loạiSKU sản phẩm là mã của SP đó còn SKU phân loại là mã của từng phân loại hàng trong cùng 1 SP.

Ví dụ: Bạn đang bán 3 SP là: Quần jean Zara Basic/Áo sơ-mi hoạ tiết Asos/Áo thun trơn cổ tròn Pull & Bear >> Tương ứng bạn sẽ có 3 mã SKU SP khác nhau để phân biệt 3 SP này với nhau.

Trong đó, SP Áo thun trơn cổ tròn Pull & Bear lại có 2 màu xanh + hồng và 3 size S, M, L >> chúng ta sẽ có các mã SKU phân loại để phân biệt 3 màu & size khác nhau.

Bạn vào kênh người bán của Shopee >> truy cập vào trang SP trên Shopee >> điền SKU SP vào phần Thông tin khác ở cuối trang.

Sau đó bạn tạo các phân loại hàng khác nhau của SP bằng cách click vào Thêm phân loại hàng >> Tiếp tục điền các phân loại hàng tương ứng.

Sau khi thêm phân loại hàng >> bạn điều chỉnh giá/số lượng tồn kho ban đầu & mã SKU phân loại của từng phân loại SP để quản lý >> Nhấn nút Lưu để hoàn thành.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm SP hoặc 1 phân loại hàng hoá bằng mã SKU & nhanh chóng định danh được SP, xem được giá & số lượng tồn kho của từng loại SP.

Cách đặt mã SKU phân loại sản phẩm trên Shopee khi bán hàng đa kênh

Nếu bạn đã có 1 hệ thống mã SKU SP thì nên thống nhất đặt mã SKU SP giống nhau giữa các kênh bán hàng . Bởi vì mã SKU SP là điểm liên kết SP khi bán hàng đa kênh. VD sản phẩm Giày Adidas Stain Smith Original bạn đang đặt mã SKU SP trên Shopee là ASSO38 >> bạn hãy sao chép luôn mã SKU này để đặt làm mã SKU trên Facebook/Lazada hay trên các kênh bán hàng khác.

Khi mã SKU SP trên Shopee và trên Facebook/Lazada giống nhau bạn có thể tiến hành đồng bộ SP giữa các kênh. Để làm được điều này bạn còn cần một phần mềm hỗ trợ bán hàng Shopee. Nếu bạn muốn bán hàng trên shopee hiệu quả mà không tốn nhiều công sức, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng shopee để kinh doanh hiệu quả hơn, ít tốn thời gian, công sức cho việc chăm sóc gian hàng. Các phần mềm bán hàng shopee hữu ích nhất với bạn là:

1. Shopee Hotato

Shopee Hotato là phần mềm tải ảnh & video shopee nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột. Các tính năng hữu ích của Shopee Hotato là:

 • Tải ảnh, video shopee nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột
 • Nghiên cứu lịch sử thay đổi giá của các sản phẩm trên shopee
 • Xác định thời gian đăng sản phẩm trên shopee
 • Xác định số lượng người truy cập, số lượng sản phẩm đã bán và tỷ lệ chuyển đổi của 1 sản phẩm trong 1 khoảng thời gian nhất định
 • Tìm kiếm các sản phẩm tương tự trên shopee, 1688, taobao nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột
 • Xem biểu đồ thay đổi giá bán & số lượng sản phẩm đã bán theo thời gian một cách trực quan
 • Theo dõi lịch sử bán hàng để đưa ra số lượng sản phẩm cần nhập hàng một cách chính xác.

Xem video tính năng và hướng dẫn sử dụng Shopee Hotato tại đây:

Cài đặt phần mềm Shopee Hotato – Hỗ trợ người bán Shopee ngay TẠI ĐÂY

2. Hotaso

Hotaso là phần mềm tự động gia tăng lượt tìm kiếm, tương tác với sản phẩm của hop bạn. Từ đó giúp cho thứ hạng sản phẩm của shop bạn có vị trí cao hơn khi khách hàng tìm kiếm. Các tính năng của Hostaso là:

 • Tự động seo top sản phẩm
 • Tự động tăng tim
 • Tự động tăng follow
 • Tự động tăng like, comment shopee feed

Xem video hướng tính năng và hướng dẫn sử dụng phần mềm Hotaso tại đây:

Add a Comment

Your email address will not be published.