Bán hàng trên shopee có mất phí không? Cách tính phí bán hàng trên Shopee

Shopee là một trong những sàn TMĐT hàng đầu Việt Nam và được rất nhiều người bán hàng lựa chọn. Vậy bán hàng trên shopee có mất phí không? Cách tính phí bán hàng trên Shopee như thế nào? Cùng Hoanghoc.vn tìm hiểu về phí bán hàng Shopee ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Shopee là một sàn TMĐT phục vụ cho việc mua sắm online, được thành lập năm 2015 tại Singapore bởi tập đoàn SEA của Forrest Li.

Về chất lượng SP, nếu mua hàng tại gian hàng Shopee mall thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Về giá thành, Shopee luôn có ưu đãi lớn với các chương trình KM, mã giảm giá giá trị, giúp KH tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mua sắm.

Trước đây, theo chính sách bán hàng của Shopee thì tất cả người bán đều được phép đăng bán các mặt hàng, SP hoàn toàn miễn phí trên Shopee và gần như không phải chịu bất kỳ 1 khoản chi phí nào.

Tuy nhiên gần đây shopee đã bắt đầu thu phí. Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi “Bán hàng trên Shopee có mất phí không?” là CÓ.

Cách tính phí bán hàng trên Shopee

1. Phí giao dịch Shopee (Phí thanh toán)

Phí giao dịch Shopee (Phí thanh toán) là khoản phí giao dịch cho mỗi đơn hàng thành công trên shopee(đơn hàng đã chuyển sang mục “Đã giao” trên app Shopee) hoặc đơn có phát sinh yêu cầu Trả hàng/hoàn tiền được Người bán hoặc Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng) đều được tính phí DV, phí thanh toán & các loại phí khác (nếu có).
Trong mọi trường hợp, Người Bán sẽ phải chịu trách nhiệm trả Phí thanh toán.
 • Phí thanh toán sẽ được cấn trừ trực tiếp trên từng đơn hàng trước khi tiền bán hàng được ghi nhận vào Số Dư tài khoản Shopee của Người bán.
 • Phí thanh toán được tính trên tổng giá trị thanh toán của khách hàng cho đơn hàng, bao gồm tổng tiền hàng & phí vận chuyển mà người mua phải trả.
Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi đã áp dụng (nếu có)) x ?%
Trong đó, ?% là mức cước phí mà bạn phải trả cho Shopee. Tùy theo từng hình thức thanh toán khác nhau từ khách hàng mà Shopee sẽ áp dụng mức thu phí khác nhau cho shop. Dưới đây là bảng cước phí:

2. Phí cố định (dành cho Shopee mall)

Phí Cố Định là khoản phí dành cho gian hàng Shopee mall được tính theo % hoa hồng trích từ giá bán của SP khi đơn hàng được giao thành công (đơn hàng đã nằm ở mục “Đã giao”) hoặc đơn hang có phát sinh yêu cầu trả hàng/hoàn tiền được Shopee hoặc Người mua chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng).
 • Phí Cố định đã bao gồm thuế GTGT.
 • Phí cố định áp dụng cho SP thuộc Shopee Mall.
 • Phí cố định của shopee dao động từ 1% – 5% & thường là 5%.
Cách tính Phí Cố Định = TỔNG GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG x TỈ LỆ PHẦN TRĂM PHÍ CỐ ĐỊNH.
Lưu ý: Tổng giá trị đơn hàng là tổng tiền hàng mà KH đã thanh toán, không bao gồm phí vận chuyển & các chi phí khác mà chủ shop phải thanh toán cho Shopee. TỈ LỆ % PHÍ CỐ ĐỊNH có thể thay đổi theo từng ngành hàng.

3. Phí dịch vụ

 • Phí DV áp dụng cho Người bán đang tham gia Gói Freeship Xtra & Gói Voucher Hoàn Xu Xtra.
 • Phí DV được tính cho cho mỗi đơn hàng thành công hoặc đơn có phát sinh yêu cầu Trả hàng/hoàn tiền được Người bán/ Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng) đều được tính phí DV/ phí thanh toán & các loại phí khác (nếu có).
Cách tính:
Đối với shop thường = 5% x giá bán mỗi SP (đã bao gồm VAT) & tối đa 20.000đ/1 SP.
Đối với Shopee Mall & shop yêu thích, shop yêu thích+ = 4% x giá bán mỗi SP (đã bao gồm VAT) & tối đa 20.000đ/1 SP. VD: đơn hàng có 2 SP, bao gồm, sản phẩm A có giá 250K, sản phẩm B có giá 150.000K >>Phí Freeship Xtra = 10.000đ + 7.500đ = 17.500đ

Phí cố định dành cho Người bán không thuộc Shopee Mall

Đối tượng áp dụng: Người bán không thuộc Shopee Mall & không tham gia gói Miễn phí vận chuyển xtra/Hoàn xu Xtra.

Phí Cố Định là phí hoa hồng cố định áp dụng cho tất cả giao dịch bán SP, sử dụng DV của Người Bán được thực hiện thành công qua sàn TMĐT Shopee (đơn hàng nằm ở mục “Đã giao”) hoặc đơn hàng có phát sinh yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được Người Bán hoặc Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng).

Cách tính phí cố định dành cho Người bán không thuộc Shopee Mall

– Các Shop tham gia Gói Freeship Xtra hoặc/Gói Voucher Hoàn Xu Xtra sẽ được miễn phí này trong suốt thời gian tham gia chương trình.

– Tổng giá trị đơn hàng là tổng số tiền mà KH phải thanh toán cho từng đơn hàng cụ thể; không bao gồm phí ship và các chi phí khác mà Người Bán phải thanh toán cho Shopee.

– Phí Cố Định được trừ trực tiếp trên từng đơn hàng trước khi tiền hàng được chuyển vào Số dư TK Shopee của Người Bán.

Cách kiểm tra phí bán hàng trên Shopee

– Kiểm tra trên app Shopee: Bạn vào mục Tôi >> Shop của tôi >> Đơn bán >> Thông tin đơn hàng >> Xem chi tiết Doanh Thu >> Phí giao dịch của đơn hàng

– Kiểm tra qua kênh người bán: Bạn cần tải “báo cáo thư mục” trong mục “doanh thu” để xem “phí dịch vụ” của các đơn hàng được thống kê theo tuần/ theo ngày trong tuần để đánh giá.

Người bán cần cân nhắc giá thành thế nào phù hợp với mức phí bán hàng Shopee?

– Tăng giá thành SP: Đây là cách hay mà đa số người bán đã lựa chọn. Bạn có thể tăng giá bán SP ứng với % mức phí bị Shopee khấu trừ.

Thực tế mức phí này không đáng kể so với những mặt hàng có giá trị thấp như đồ ăn vặt, phụ kiện nhỏ, quần áo, đồ chơi,… nhưng với những SP có giá trị cao như đồ da dụng, trang sức, đồ điện tử,… thì mức phí sẽ cao hơn rất nhiều. Người bán cần biết cách áp dụng chính sách sale, cân nhắc chi phí,… để bán hàng trên Shopee hiệu quả hơn.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Bán hàng trên shopee có mất phí không và cách tính phí bán hàng trên Shopee. Nếu bạn muốn bán hàng trên shopee hiệu quả mà không tốn nhiều công sức, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng shopee để kinh doanh hiệu quả hơn, ít tốn thời gian, công sức cho việc chăm sóc gian hàng. Các phần mềm bán hàng shopee hữu ích nhất với bạn là:

1. Shopee Hotato

Shopee Hotato là phần mềm tải ảnh & video shopee nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột. Các tính năng hữu ích của Shopee Hotato là:

 • Tải ảnh, video shopee nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột
 • Nghiên cứu lịch sử thay đổi giá của các sản phẩm trên shopee
 • Xác định thời gian đăng sản phẩm trên shopee
 • Xác định số lượng người truy cập, số lượng sản phẩm đã bán và tỷ lệ chuyển đổi của 1 sản phẩm trong 1 khoảng thời gian nhất định
 • Tìm kiếm các sản phẩm tương tự trên shopee, 1688, taobao nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột
 • Xem biểu đồ thay đổi giá bán & số lượng sản phẩm đã bán theo thời gian một cách trực quan
 • Theo dõi lịch sử bán hàng để đưa ra số lượng sản phẩm cần nhập hàng một cách chính xác.

Xem video tính năng và hướng dẫn sử dụng Shopee Hotato tại đây:

Cài đặt phần mềm Shopee Hotato – Hỗ trợ người bán Shopee ngay TẠI ĐÂY

2. Hotaso

Hotaso là phần mềm tự động gia tăng lượt tìm kiếm, tương tác với sản phẩm của hop bạn. Từ đó giúp cho thứ hạng sản phẩm của shop bạn có vị trí cao hơn khi khách hàng tìm kiếm. Các tính năng của Hostaso là:

 • Tự động seo top sản phẩm
 • Tự động tăng tim
 • Tự động tăng follow
 • Tự động tăng like, comment shopee feed

Xem video hướng tính năng và hướng dẫn sử dụng phần mềm Hotaso tại đây:

Add a Comment

Your email address will not be published.