Cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo trên Shopee bạn cần lưu ý

Khi việc mua sắm online trên Shopee ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi cho cả người bán & người mua thì đây cũng là cơ hội cho những kẻ lừa đảo trên shopee hoạt động với mục đích lừa tiền của khách hàng. Trong bài viết này Hoanghoc.vn sẽ cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo trên Shopee bạn cần lưu ý.

Cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo trên Shopee

1. Lừa đảo bằng cách thông báo trúng thưởng trên Shopee

Lợi dụng danh nghĩa của shopee, một số kẻ lừa đảo đã dùng cách thông báo trúng thưởng một số phần quà có giá trị như túi xách, điện thoại, nước hoa… và yêu cầu khách hàng trả phí vận chuyển qua tài khoản ngân hàng hoặc qua cú pháp mới có thể nhận được quà. Đây là một hành vi lừa đảo nhằm rút tiền & lấy thông tin cá nhân của khách hàng.

Cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo trên Shopee bạn cần lưu ý

Cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo trên Shopee bạn cần lưu ý

2. Lừa đảo bằng cách lập các gian hàng “Ma”, gửi hàng giả trên Shopee

Những đối tượng lừa đảo trên shopee có thể lập & tạo shop trên Shopee (gian hàng Ma) để đăng bán SP với giá khá rẻ cùng những lời QC hấp dẫn, hình ảnh bắt mắt & cam kết sản phẩm 100%.

Cách làm này nhằm mục đích thu hút sự chú ý & hướng đến những đối tượng KH ham đồ rẻ và thích những món hàng KM. Khi khách hàng đặt mua trên Shopee, họ sẽ hủy đơn & ngay lập tức sẽ giao hàng giả đến cho KH với một bên giao hàng thứ 3 chứ không phải các đối tác giao hàng của Shopee. Những mặt hàng này có thể là những SP kém chất lượng, hàng lỗi , hoặc thậm chí nó có thể là gạch đá… Đa số KH sẽ không biết đơn hàng của mình đã bị hủy.

Cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo trên Shopee bạn cần lưu ý1

Cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo trên Shopee bạn cần lưu ý

Đây là một mối lo ngại cho KH khi Shopee đã không còn áp dụng DV đồng kiểm khi nhận hàng dẫn đến việc KH dễ bị rơi vào tình thế bị động khi không nhận được sự hỗ trợ từ các chủ shop cũng như các sàn TMĐT, bởi khi kẻ gian đã hủy đơn thì đương nhiên KH sẽ không có quyền lợi đòi đổi trả hay hoàn tiền với món hàng mình đang nhận.

3. Lừa đảo bằng cách giao đơn hàng ảo & thu phí người mua

Những kẻ lừa đảo này sẽ tìm kiếm thông tin của KH trên các kênh khác nhau, sau đó giả mạo shopee để chuộc lợi cho mình. Cụ thể họ sẽ giao đơn hàng ảo đến cho KH (Đơn hàng ảo là những đơn hàng không có thông tin về mã vận đơn & mã đơn hàng) trên shopee mà KH đang sử dụng. Sau đó họ sẽ giả mạo Shopee bắt thu phí khách hàng

4. Lừa đảo bằng cách tặng quà tri ân KH

Những kẻ lừa đảo có thể lấy lý do tri ân KH tặng quà miễn phí cho những KH đã mua hàng bên shop. Nhưng thực ra đây là hình thức lừa đảo nhằm lừa tiền KH qua việc thu phí ship đắt hơn bình thường. Chất lượng quà tặng thường không như mong đợi & có khi không thể sử dụng được.

Ví dụ: Tận dụng các ngày Flash Sale hay ngày lễ, một số shop ma sẽ có chương trình KM tặng quà miễn phí như tặng son hay tặng mỹ phẩm. Thường được QC rất hấp dẫn như SP chất lượng có giá trị chỉ dành riêng cho KH mua SP bên shop. Có rất nhiều KH đã tin tưởng và bỏ tiền ship để có thể nhận được những phần quà có giá trị từ shop. Nhưng thật ra các SP đó không rõ xuất xứ nguồn gốc & có khi không thể sử dụng được. Bởi vậy bạn nên đề phòng & chú ý khi được gửi tin nhắn tặng quà miễn phí từ một shop nào đó nhé.

Cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo trên Shopee bạn cần lưu ý2

Cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo trên Shopee bạn cần lưu ý

Cách mua hàng chất lượng trên Shopee tránh lừa đảo

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi mua hàng trên shopee? Dưới dây là 3 cách mua hàng trên Shopee tránh lừa đảo cho bạn tham khảo:

1. Mua hàng trên Shopee Mall

Một cách mua hàng trên Shopee tránh lừa đảo hiệu quả đó là mua hàng ở Shopee Mall. Khi mua sắm tại các gian hàng Shopee Mall bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi đây là những cửa hàng chính hãng hoạt động dưới sự quản lý của Shopee. Các gian hàng này có giấy phép đăng ký & chất lượng SP đã được kiểm duyệt kỹ lưỡng.

2. Kiểm tra thông tin shop trước khi mua hàng

Nếu mua hàng không phải Shopee Mall thì việc kiểm tra thông tin shop là điều cần thiết giúp bạn giảm thiểu rủi ro vấp phải các gian hàng “ma”. Bạn nên xem xét thời gian hoạt động của gian hàng trên Shopee & điểm đánh giá shop nhận được từ người mua (qua số sao). Nếu 1 gian hàng có thời gian hoạt động lâu (khoảng 1-2 năm) & nhận được nhiều đánh giá tích cực thì bạn hãy cân nhắc để mua hàng tại shop này.

3. Tham khảo đánh giá của khách hàng về SP

Bạn có thể tham khảo đánh giá của khách hàng sau khi đã mua & sử dụng SP để tránh lừa đảo. Shopee có chính sách hạn chế đối tượng bình luận về 1 SP cụ thể tại từng gian hàng, do đó các đánh giá & ảnh chụp sản phẩm thực tế tại mục “Đánh Giá Sản Phẩm” sẽ tương đối khách quan. Nó chỉ được đăng lên từ tài khoản của những người đã mua SP này tại chính gian hàng đó trước đây.

Xem thêm Video: 10 điều cơ bản cần phải biết khi bán hàng trên Shopee

Add a Comment

Your email address will not be published.