Hướng dẫn bán hàng trên Shopee cho người mới

Shopee đang là một trong những kênh bán hàng thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Do đó, không khó hiểu khi có nhiều người muốn mở shop tại đây. Hãy tìm hiểu hướng dẫn bán hàng trên Shopee để có cơ hội phát triển kinh doanh nhé.

Hướng dẫn bán hàng trên Shopee cơ bản cần biết

Bán hàng trên Shopee sẽ tốn những chi phí gì?

Hướng dẫn bán hàng trên Shopee 2

Hiện tại, theo hướng dẫn bán hàng Shopee, người bán sẽ phải chịu 3 loại phí. Bao gồm: phí thanh toán, phí cố định và phí dịch vụ.

Trong đó, Phí Thanh toán Shopee là phí giao dịch áp dụng cho mỗi đơn hàng thành công. Hoặc đơn có phát sinh yêu cầu Trả hàng hoàn tiền được Người bán/ Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng). Từ ngày 1/4/2022, mức Phí Thanh Toán được áp dụng là 2.5%(bao gồm VAT) cho tất cả Người Bán.

Phí cố định được tính theo phần trăm trích từ giá bán của sản phẩm. Được tính khi đơn hàng được giao thành công (đơn hàng nằm ở mục “Đã giao”). Hoặc đơn có phát sinh yêu cầu trả hàng/ hoàn tiền được Shopee/ Người bán chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng).

Mức Phí cố định sẽ được áp dụng khác nhau. Đối với Người bán không thuộc Shopee Mall,  mức phí cố định là 1% (bao gồm VAT) cho đơn hàng được thực hiện thành công. Nếu tham gia gói Gói Miễn Phí Vận Chuyển Xtra hoặc/và Gói Voucher Hoàn Xu Xtra, shop sẽ được miễn 1% phí này trong suốt thời gian tham gia chương trình.

Đổi với Người bán thuộc Shopee Mall, thì tùy từng ngành hàng sản phẩm sẽ có một tỷ lệ phần trăm Phí cố định khác nhau.

Phí dịch vụ là khoản phí áp dụng cho Người bán sử dụng Gói Voucher Hoàn Xu Xtra và/hoặc Gói Miễn Phí Vận Chuyển Freeship Xtra. Phí này sẽ được tự động cấn trừ vào tài khoản sau khi đơn hàng hoàn tất.

Khi nào Shopee thanh toán tiền hàng cho Shop?

Tiền hàng của các đơn hàng thành công sẽ được ghi nhận giá trị vào Số Dư TK Shopee của tài khoản Người bán. Hạn thanh toán sẽ tùy thuộc vào đối tượng shop

Nếu thuộc Shopee Mall, bạn sẽ nhận được sau 8 ngày kể từ khi đơn hàng giao thành công và không có yêu cầu khiếu nại/hủy/đổi/trả. Hoặc ngay lập tức sau khi Người mua bấm Đã nhận được hàng trên Ứng dụng Shopee và không có yêu cầu khiếu nại/hủy/đổi/trả.

Nếu không thuộc Shopee Mall, bạn sẽ được thanh toán sau 4 ngày kể từ khi đơn hàng giao thành công và không có yêu cầu khiếu nại/hủy/đổi/trả. Hoặc ngay lập tức sau khi Người mua bấm Đã nhận được hàng trên Ứng dụng Shopee và không có yêu cầu khiếu nại/hủy/đổi/trả.

Theo hướng dẫn bán hàng trên Shopee, có 2 cách để người bán rút tiền Số Dư TK Shopee. Bao gồm:

 Thanh toán định kỳ

  • Phí rút tiền: Miễn phí
  • Thời gian rút tiền: 2 lần/tháng: vào thứ ba của [tuần đầu tiên] và [tuần thứ 3] hàng tháng (trừ ngày lễ); hoặc 1 lần/tháng: vào ngày 15 hàng tháng.

Thanh toán không định kỳ:

  • Phí rút tiền: 11.000đ cho mỗi lần rút;
  • Thời gian rút tiền: Bất kỳ lúc nào;

Hạn mức thanh toán cho cả hai cách: tối đa 300 triệu/ngày.

Hướng dẫn bán hàng trên Shopee: Thiết lập gian hàng

Thiết lập hồ sơ shop

Trước tiên, bạn cần tạo tài khoản Shopee. Sau đó, truy cập vào Kênh người bán để thiết lập Shop. Ở đây, bạn sẽ cập nhật các thông tin cơ bản. Như tên và mô tả shop, ảnh đại diện và ảnh bìa… Đây là những thông tin quan trọng, giúp khách hàng nhận biết thương hiệu. Cũng như biết được shop của bạn đang kinh doanh mặt hàng gì.

Cài đặt vận chuyển Shopee

Bạn click vào Địa chỉ shop > Thêm địa chỉ mới. Sau đó, điền tên, SĐT và địa chỉ mà shipper sẽ đến để lấy hàng. Rồi tích chọn hộp Đặt làm địa chỉ lấy hàng.

Sau khi thêm địa chỉ lấy hàng, bạn click vào phần Thiết lập vận chuyển để lựa chọn các phương thức vận chuyển cho shop. Hiện nay Shopee có các đối tác vận chuyển: Giao hàng tiết kiệm, Giaohangnhanh, Viettel Post, VNPost và J&T Express.

Thiết lập thanh toán trên Shopee

Để nhận tiền bán hàng trên Shopee, bạn cần Thiết lập thanh toán, bấm vào Tài khoản/Thẻ ngân hàng. Bạn click vào Thêm tài khoản ngân hàng trên Shopee. Sau đó, điền đầy đủ thông tin được yêu cầu và nhấn nút Lưu.

Vậy là đã thêm Thẻ ngân hàng vào tài khoản bạn thành công. Doanh thu bán hàng trên Shopee của bạn có thể rút vào tài khoản ngân hàng đó bất cứ lúc nào.

Hướng dẫn bán hàng trên Shopee: Cách tạo gian hàng

Hướng dẫn bán hàng trên Shopee khá đơn giản và dễ sử dụng cho người mới. Bạn cần  tham khảo về Chính sách cấm/hạn chế sản phẩm. Để đảm bảo sản phẩm đăng bán  của bạn không vi phạm quy định của Shopee.

Sau đó, thực hiện các bước sau đây để đăng bán sản phẩm:

  • Điền các thông tin cơ bản của sản phẩm. Bao gồm tên, mô tả sản phẩm, danh mục, thương hiệu cũng như ngành hàng của sản phẩm.
  • Giá và kho hàng: Đăng giá sản phẩm, số lượng tồn kho bạn cung cấp. Cũng như cung cấp việc mua nhiều có được giảm giá hay không? Sản phẩm có nhiều màu sắc để lựa chọn hay không;
  • Đăng hình ảnh: Tối đa 9 hình ảnh. Mỗi hình ảnh kích thước tối đa 2 MB với định dạng JPG, JPEG, PNG;
  • Đơn vị vận chuyển: Chọn đơn vị vận chuyển cho đơn hàng. Đồng thời, chung cấp kích thước và trọng lượng sau khi đóng gói;
  • Cập nhật các thông tin bổ sung tại mục Thông tin khác. Bao gồ, như tình trạng sản phẩm, số…
  • Cuối cùng là hoàn thành công việc. Bạn nhấn lưu và mặt hàng bắt đầu được đăng bán.

Xem thêm Video: 10 điều cơ bản cần phải biết khi bán hàng trên Shopee

 

Add a Comment

Your email address will not be published.