Mã vận đơn Shopee là gì? Cách tracuu Shopee để xem mã vận đơn

Mã vận đơn Shopee là gì, tracuu Shopee như thế nào luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi đặt hàng trên shopee. Cùng Hoanghoc.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Mã vận đơn Shopee là gì?

Mã vận đơn Shopee là gì? Mã vận đơn Shopee là một dãy số kèm chữ rất quan trọng đối với cả người bán, người mua và bên vận chuyển. Mã vận đơn cũng được hiểu nôm na là mã vận chuyển, vận tải đơn hàng và nó được coi như 1 loại hợp đồng vận chuyển, hay một loại chứng từ mà phía đối tác vận chuyển Shopee cung cấp cho KH của họ, nhằm xác nhận việc tiếp nhận hàng hóa khi vận chuyển.

Mã vận đơn Shopee thường được ghi trực tiếp lên đơn hàng, để cả người bán và người mua có thể theo dõi tình trạng đơn hàng. Thông thường sau khi khách đặt hàng thành công trên Shopee và bên vận chuyển tiếp nhận đơn hàng thì Shopee sẽ gửi vào mail hoặc SĐT của bạn mã vận đơn, hoặc bạn cũng có thể xem trong phần “Đơn Mua”.

Mã vận đơn Shopee là gì?

Mã vận đơn Shopee là gì?

Mã vận đơn rất quan trọng. Chúng ta đều biết quy trình đặt hàng trên shopee là khách đặt mua hàng >> Chờ nhận hàng >> Thanh toán. Tuy nhiên cũng có trường hợp đơn đặt hàng của bạn gặp phải trục trặc, hay có tranh chấp xảy ra, thất lạc đơn hàng… thì lúc này mã vận đơn sẽ giúp các bên giải quyết vấn đề.

Mã vận đơn Shopee sẽ có tác dụng quan trọng nếu đơn hàng phát sinh vấn đề ngoài ý muốn như: Giao hàng chậm, shipper giao hàng không đúng với SP mà khách đặt mua, thay đổi hàng hóa sau nhận, thu tiền không đúng với mức thông báo trên đơn hàng… Lúc này, mã vận đơn Shopee sẽ giúp người mua tra cứu thông tin đơn hàng một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Dùng mã vận đơn Shopee, người mua có thể tra cứu xem tình trạng đơn hàng đã đặt ra sao, đang nằm ở bưu cục nào, và sắp giao đến nơi chưa… việc kiểm tra đơn hàng có thể thực hiện trên web Shopee.vn hoặc trên app Shopee đều được.

Đối với chủ shop, mã vận đơn sẽ giúp quản lý & thống kê đơn hàng rõ ràng hơn, giúp người bán đánh giá được hiệu quả kinh doanh của mình.

Có mã vận đơn, chủ shop có thể quản lý được đơn hàng của mình khi có các vấn đề xảy ra như: Thất lạc hàng hóa, khách hàng không nhận được SP mặc dù bên bán đã giao cho đơn vị vận chuyển từ lâu, đơn vị vận chuyển chối bỏ việc đã tiếp nhận đơn hàng…

Các lấy mã vận đơn Shopee

Sau khi bạn đặt hàng tại Shopee, bên người bán sẽ phải tiếp nhận & xử lý đơn hàng. Khi shop đã chuẩn bị xong gói hàng và giao cho bên vận chuyển, thì lúc này đơn hàng mới có mã vận đơn nhé!

Để lấy mã vận đơn, bạn vào mục Thông tin vận chuyển trong đơn hàng bạn muốn kiểm tra.

Cách tracuu Shopee để xem mã vận đơn

Có 2 cách để xem mã vận đơn cho đơn hàng trên shopee

Trên Kênh Người Bán: Bạn xem mã vận đơn tại mục Vận chuyển (1) hay chọn Thông tin vận chuyển (2)

Cách tracuu Shopee để xem mã vận đơn

Cách tracuu Shopee để xem mã vận đơn

Trên app Shopee: Trong mục Đơn hàng >> chọn Đang giao >> Nhấn vào đơn hàng bạn cần kiểm tra >> xem Mã vận đơn trong Chi tiết đơn hàng

Cách tracuu Shopee để xem mã vận đơn

Cách tracuu Shopee để xem mã vận đơn

Cách xử lý khi không thể nhập/tạo Mã vận đơn cho đơn hàng

Đối với đơn hàng mà Người bán tự vận chuyển: Người bán phải tự nhập/tạo Mã vận đơn. Nếu không thao tác được thì có thể do địa chỉ nhận hàng của Người mua hay địa chỉ lấy hàng của Người bán không hợp lệ

Đối với các đơn hàng được giao bởi các Đơn vị vận chuyển: Mã vận đơn sẽ tự động tạo & cập nhật trên hệ thống Shopee sau khi Người bán nhấn Chuẩn bị hàng. Nếu Mã vận đơn không được tạo thành công thì bạn cần xem lại xem mình đã tắt phương thức/đơn vị vận chuyển đang hỗ trợ giao hàng hay chưa. Hoặc cũng có thể do hệ thống của Đơn vị vận chuyển xảy ra sự cố

Cách giải quyết:

  • Kiểm tra & đảm bảo tất cả các thông tin vận chuyển bạn điền là đầy đủ, chính xác
  • Shopee khuyến khích người bán nên kích hoạt tất cả các phương thức vận chuyển khả dụng cho Shop để tăng khả năng đơn hàng được lấy/giao

Nếu Mã vận đơn vẫn không được tạo thành công trên hệ thống, bạn có thể liên hệ với Bộ phận CSKH Shopee để được hỗ trợ

Nếu Mã vận đơn không được tạo thì trạng thái của đơn hàng vẫn được cập nhật là Chuẩn bị hàng. Nhưng đơn hàng sẽ được tự động hủy bởi hệ thống Shopee bởi nó không được giao cho đơn vị vận chuyển đúng hạn.

Add a Comment

Your email address will not be published.