Giải mã tác dụng của ID đơn hàng Shopee

Ngoài mã vận đơn thì ID đơn hàng Shopee cũng là một cách để cả người bán và người mua có thể tra cứu tình trạng đơn hàng trên Shopee. Từ đó có thể nhanh chóng giải quyết bất cứ vấn đề nào xảy ra với đơn hàng. Cùng Hoanghoc.vn tìm hiểu về ID đơn hàng Shopee ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm ID đơn hàng Shopee

ID đơn hàng Shopee là mã ký hiệu của 1 đơn hàng trên Shopee. Nó có tác dụng đối với cả người bán, người mua và đơn vị vận chuyển. ID đơn hàng Shopee được hiểu như 1 mã chứng từ mà phía đối tác vận chuyển của sàn TMĐT Shopee cung cấp cho KH nhằm xác định việc tiếp nhận đơn hàng để vận chuyển.

Id đơn hàng Shopee được ghi trực tiếp lên đơn hàng, từ đó giúp người dùng Shopee có thể theo dõi tình trạng đơn hàng. Khi bạn đặt hàng thành công trên Shopee, bên vận chuyển nhận bưu kiện thì Shopee sẽ gửi vào SĐT hoặc email của bạn iD đơn hàng và bạn có thể tra id đơn hàng ngay.

Tác dụng của ID đơn hàng Shopee

Nếu không gặp phải sự cố nào thì bạn sẽ không quan tâm đến ID đơn hàng Shopee. Bạn chỉ cần đặt hàng, chờ nhận hàng & thanh toán là xong. Nhưng nếu đơn đặt hàng phát sinh vấn đề nào đó thì ID đơn hàng sẽ là thông tin quan trọng giúp giải quyết mọi vấn đề. Sưới đây là những tác dụng của ID đơn hàng Shopee:

1. Tác dụng của ID đơn hàng Shopee đối với người mua

Id đơn hàng sẽ có tác dụng trong các trường hợp phát sinh ngoài ý muốn xảy ra đối với đơn hàng như: giao hàng chậm, shipper giao hàng không đúng SP mà bạn đặt mua, thu tiền không đúng như thỏa thuận… Lúc này bạn chỉ cần dùng ID đơn hàng để tra cứu về đơn hàng đó một cách chính xác nhất. Khi có ID đơn hàng, người mua có thể tra cứu xem tình trạng của đơn hàng và biết được đơn hàng đó đang nằm ở bưu cục nào…

2. Tác dụng của ID đơn hàng Shopee đối với người bán

Đối với các chủ shop thì ID đơn hàng sẽ giúp quản lý & thống kê đơn hàng rõ ràng hơn. Từ đó sẽ giúp chủ shop đánh giá được hiệu quả kinh doanh của gian hàng.

Ngoài ra, ID đơn hàng còn giúp chủ shop quản lý được đơn hàng của shop mình. Khi có các vấn đề xảy ra như: hàng hóa bị thất lạc, phía nhà vận chuyển chối bỏ việc đã tiếp nhận đơn hàng…  thì ID đơn hàng sẽ giúp chủ shop giải quyết 1 cách nhanh chóng & hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách xem ID đơn hàng shopee

Ngay khi bạn đặt hàng & thanh toán đơn thành công thì ID đơn hàng sẽ được cập nhật ngay cho bạn. Để xem ID đơn hàng, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào app Shopee >> Chọn tôi >> Chọn lịch sử mua hàng

Bước 2: Chọn vào đơn hàng của bạn >> xem mã đơn hàng.

Cách kiểm tra tình trạng đơn hàng qua ID đơn hàng Shopee

Bạn có thể tra cứu đơn hàng của mình sau khi đặt hàng thành công trên Shopee bằng các cách sau:

Cách 1: Kiểm tra đơn hàng qua website

 • Bước 1: Truy cập vào đường link http://tra cuu.shopee.vn/
 • Bước 2: Nhập ID đơn hàng vào ô tìm kiếm >> nhấn enter để kiểm tra được hành trình đơn hàng của bạn.

Lưu ý: Nếu hệ thống thông báo không tìm thấy đơn hàng của bạn, bạn có thể theo dõi đơn hàng trên website chính thức của đơn vị vận chuyển.

Cách 2: Kiểm tra đơn hàng trên website của đơn vị vận chuyển

Hiện tại sàn TMĐT Shopee đang hợp tác với nhiều các đơn vị vận chuyển khác nhau như: GHN, GHTK, Viettel  Post, VNpost nhanh…

Khi biết đơn hàng đang được giao bởi đơn vị vận chuyển nào, bạn kiểm tra đơn hàng qua các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của đơn vị vận chuyển
 • Bước 2: Nhập mã ID đơn hàng vào ô tra cứu đơn hàng
 • Bước 3: Nhấn enter hoặc click chuột vào biểu tượng kính lúp để tìm kiếm >> xem chi tiết đơn hàng của mình.

 

Trên đây là cách kiểm tra ID đơn hàng Shopee cho bạn tham khảo. Nếu bạn muốn bán hàng trên shopee hiệu quả mà không tốn nhiều công sức, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng shopee để kinh doanh hiệu quả hơn, ít tốn thời gian, công sức cho việc chăm sóc gian hàng. Các phần mềm bán hàng shopee hữu ích nhất với bạn là:

1. Shopee Hotato

Shopee Hotato là phần mềm tải ảnh & video shopee nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột. Các tính năng hữu ích của Shopee Hotato là:

 • Tải ảnh, video shopee nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột
 • Nghiên cứu lịch sử thay đổi giá của các sản phẩm trên shopee
 • Xác định thời gian đăng sản phẩm trên shopee
 • Xác định số lượng người truy cập, số lượng sản phẩm đã bán và tỷ lệ chuyển đổi của 1 sản phẩm trong 1 khoảng thời gian nhất định
 • Tìm kiếm các sản phẩm tương tự trên shopee, 1688, taobao nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột
 • Xem biểu đồ thay đổi giá bán & số lượng sản phẩm đã bán theo thời gian một cách trực quan
 • Theo dõi lịch sử bán hàng để đưa ra số lượng sản phẩm cần nhập hàng một cách chính xác.

Xem video tính năng và hướng dẫn sử dụng Shopee Hotato tại đây:

Cài đặt phần mềm Shopee Hotato – Hỗ trợ người bán Shopee ngay TẠI ĐÂY

2. Hotaso

Hotaso là phần mềm tự động gia tăng lượt tìm kiếm, tương tác với sản phẩm của hop bạn. Từ đó giúp cho thứ hạng sản phẩm của shop bạn có vị trí cao hơn khi khách hàng tìm kiếm. Các tính năng của Hostaso là:

 • Tự động seo top sản phẩm
 • Tự động tăng tim
 • Tự động tăng follow
 • Tự động tăng like, comment shopee feed

Xem video hướng tính năng và hướng dẫn sử dụng phần mềm Hotaso tại đây:

Add a Comment

Your email address will not be published.